Internal Breakdown
Halos one month na after matapos ang mango supply chain project namin at andami ko natutunan professionally at, well, academically na din kasi para uli akong nagkaka-crash course araw-araw tungkol sa postharvest at tungkol sa mangga. Then I thought, ano naman ang natutunan ko on a personal level. Ibig kong sabihin, yung mga sinasabi nating lessons in life. Happily, meron naman pala.
Backgrounder muna. Two most common postharvest diseases ng mangga ay stem-end rot at anthracnose. Yun yung nakikita nyong itim-itim na parang dalmatian spots sa mangga kapag nahihinog na. Isang solution dito ang hot-water treatment. Ang ginagawa dito ay nilulubog ang mangga sa mainit na tubig (48-55ºC) at a certain period of time at macocontrol na ang dalawang postharvest diseases na binanggit ko ng up to 100%.
Ngayon may problema. Kapag ang mangga ay hinarvest ng immature at dumaan sa hot water treatment. Nagkakaroon ng defect ang laman ng mangga. Ganito itsura nya:
Internal breakdown ang tawag dito. Ang pangit diba? Pero kung titingnan mo yan ng hindi pa "na-babaak" (like divide it into two, you know, dalawa), yung intact pa si ripe mango, normal na normal ang itsura, mukhang masarap kainin.
Two lessons learned:
Una, don't take things (and people na din) at face value. Ang maturity ay makikita sa mga "breaking" situations. Dun mari-reveal what we really are made of.
Pangalawa, hindi dapat ipinipilit ang mga bagay-bagay kapag hindi pa panahon kasi panget ang kinalalabasan. Nasisira ang magandang design.
I tenkyu. Bow!
Scavenged from multiply.com, posted it there 18 July 2008.
0 comments:
Post a Comment